ThuydienTrungSon-5519

Thủy điện Trung Sơn hoàn thành mục tiêu chống lũ 2016

Tính đến thời điểm này, các hạng mục tham gia chống lũ của dự án thủy điện Trung sơn đã được hoàn thành và nghiệm thu, đạt được mục tiêu chống lũ 2016.

Các hạng mục xây dựng chính của công trình như đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, nhà máy đều được hoàn tất đúng tiến độ và thiết kế: công tác bê tông của đập dâng, đập tràn đạt đến cao trình 143,2;  công tác bê tông cửa nhận nước cũng được đã được thực hiện đến cao độ thiết kế, kênh vào cửa nhận nước đã được hoàn thiện với 4 van cửa vận hành đã được thử khô, hiện đang ở trạng thái đóng; cống xả cát đã xong công tác bê tông đến cao độ 162, 8m. Tại khu vực nhà máy, tường hạ lưu nhà máy đã được thi công đến cao độ 108,5m, 8 cửa van hạ lưu của nhà máy cũng đã được lắp đặt xong và thử khô, hiện đang ở trạng thái đóng.

 

 

Một trong những hạng mục hết sức cấp thiết và khó khăn của dự án là di dời người dân ra khỏi khu vực lòng hồ, giải phóng lòng hồ dưới cao trình 145 m đã được hoàn thành tốt đẹp vào tháng 5/2016. Toàn bộ các hộ dân ở diện di dời đã vào các khu tái định cư và ổn định cuộc sống với cơ sở vật chất tốt hơn  nhiều so với điều kiện trước kia như đường bê tông, điện lưới, nước về tận nhà, trường học, nhà văn hoá, trạm y tế…

Song song với việc hoàn thành các hạng mục chính của công trình, các công việc phụ trợ như kênh thông tin liên lạc giữa Ban chỉ đạo phòng chống lũ thủy điện Trung Sơn và các đầu mối liên lạc trọng yếu đã được thông suốt, đảm bảo thông tin thường xuyên và kịp thời khi xảy ra lũ. Hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn cũng đã được thiết lập, sẵn sàng cho việc đo đạc thủy văn khu vực thượng lưu và hạ lưu, cũng như dự báo khí tượng thủy văn phục vụ chống lũ.

Toàn bộ hệ thống đường giao thông ngoài công trường đã được bê tông hoá, đảm bảo giao thông phục vụ thi công công trình trong mùa lũ 2016. Trong tinh thần hối hả, khẩn trương của mùa chống lũ, một Ban chỉ đạo phòng chống lũ và một Đội xung kích phòng chống lũ bão 2016 của thủy điện Trung Sơn đã được thành lập.

Đánh giá việc nghiệm thu công trình, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung sơn, Chủ tịch hội đồng nghiệm thu công trình giai đoạn chống lũ cấp cơ sở, ông Trần Tuấn Nam nói :”Chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu lớn nhất trong giai đoạn hiện nay là hoàn tất các hạng mục chuẩn bị cho việc chống lũ 2016. Mọi việc đã diễn ra đúng theo tiến độ và thiết kế. Đây là một thành công vô cùng quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi cho việc tích nước và phát điện tổ máy số 1 của dự án vào cuối năm 2016. Nó cũng là một dấu mốc ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ thủy điện Trung Sơn và các nhà thầu, đã xuất sắc vượt qua rất nhiều khó khăn khách quan và chủ quan đe dọa ảnh hưởng đến tiến độ công trình”.

 

 

Với tiến độ được thực hiện trôi chảy như hiện nay, thủy điện Trung Sơn đang vững bước tiến tới những mục tiêu trọng yếu của dự án là tích nước và phát điện tổ máy số 1, dự kiến vào tháng 11 năm 2016.

Related Post